Tìm hiểu biến tần là gì?

Thiết bị biến tần là thiết bị phổ biến trong nhiều nhà máy hiện nay. Được ứng dụng nhiều trong máy tự động hoá giúp hỗ trợ vận hành dây chuyền trong sản xuất. Bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp tìm hiểu biến tần là gì cũng như được ứng dụng như thế nào trong dây chuyền sản xuất.

Thiết bị Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được phù hợp với nhu cầu. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI SỬ DỤNG THÊM BIẾN TẦN?

Ở các động cơ điện, motor, sẽ sử dụng các mức cấp độ khác nhau. Với hệ thống điện có sẵn cũng sẽ không đáp ứng được từ nhu cầu hoạt động của thiết bị máy móc từ nguồn điện công ty doanh nghiệp.

tim-hieu-bien-tan-la-gi-1

Với động cơ không đồng bộ 3 pha sẽ gây khó khăn trong việc điều khiển nếu không có biến tần biến đổi dòng điện điều khiển. Chính vì vậy sử dụng hệ thống inverter giúp cho phép thay đổi tốc độ động cơ cũng như  motor động cơ điện phù hợp ổn định.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG BIẾN TẦN

Giúp điều chỉnh tốc độ động cơ dễ dàng hơn, linh hoạt thay đổi.

Hữu ích cho bạn:  Tổng quan về máy in phun date HITACHI UX

Giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt tụ bù điện, cũng như tiết kiệm năng lượng hiệu qua giảm thiểu hao hụt truyền tải hoạt động.

Có khả năng bảo vệ động cơ diện, giảm tránh tình trạng hư hỏng khi khởi động đột ngột không thông qua biến tần bảo vệ.

Với hệ thống an toàn khi vận hành khi có hệ thống bảo vệ quá dòng hoạt động, áp cao, áp thấp từ biến tần trang bị.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BIẾN TẦN

Trước tiên thì nguồn điện 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng ngang. Ỏ công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện được tích hợp. Ở điện đầu vào có thể là một pha hoặc 3 pha nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định ví dụ 380V tần số 50Hz.

tim-hieu-bien-tan-la-gi-2

Ở điện áp 1 chiều ở trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) chuyển thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng nhau. Lúc đầu điện áp một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn tụ điện tích hợp. Sau đó nhờ thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp sau bộ biến đổi IGBT ( có viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động giống như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sóng đầu ra của biến tần thiết bị)  nhờ đó sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha bằng phương pháp điều chế độ rộng xung PWM (hay còn gọi là băm xung).

ỨNG DỤNG CỦA BIẾN TẦN

Thiết bị biến tần được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và cả điện dân dụng thông thường:

Hữu ích cho bạn:  #1 Máy in phun date bao xi măng bền bỉ

Được Ứng dụng trong điện tử, điện năng

Ở tủ lạnh hay điều hòa nhiệt độ, máy giặt,… đa số hiện có sử dụng công nghệ “inverter“ tích hợp .

Ở chấn lưu điện tử cho đèn huỳnh quang, đèn compact hay làm nguồn cung cấp năng lượng cho các ống huỳnh quang có chấn lưu (CCFL), cũng như thường được sử dụng làm đèn nền cho màn hình phẳng TFT thông thường.

Công nghệ Inverter đang là thành phần không thể thiếu của các nhà máy điện năng lượng tái tạo, như điện mặt trời, điện gió, điện sóng, điện thủy triều giúp biến đổi lên AC 220 V hoặc 110 V, 1 pha hoặc 3 pha, biến đổi nguồn nguyên khai ra điện 3 pha để sử dụng.

Ứng dụng trong điện công nghiệp

Trong hệ thống khí nén: được cung cấp theo phương thức đóng và cắt máy. Mỗi khi áp suất đạt đến giới hạn trên thì van cửa vào đóng và máy nén sẽ đi vào trạng thái hoạt động không tải nén, mỗi khi áp suất đạt dưới hạn dưới thì van cửa vào mở và máy nén sẽ đi vào trạng thái hoạt động có tải nén.

Ở hệ thống nâng – hạ: Với bộ biến tần dành cho thiết bị nâng hạ có hệ thống hãm tái sinh năng lượng, giúp trả năng lượng về lưới điện, rất an toàn và tiết kiệm năng lượng. Với biến tần có thể điều khiển định vị vị trí, kiểm soát mô-men xoắn và hãm giúp các ứng dụng như cần trục và palăng bằng cách sử dụng động cơ xoay chiều điều khiển.

Ở quạt hút hoặc đẩy khí như: máy hút bụi, thổi lò, thông gió,… có thể cho phép động cơ điều khiển áp lực hút, mỗi khi khởi động mềm và bắt đầu lưu lượng theo yêu cầu cần thiết giúp tối ưu hóa hoạt động của động cơ và tiết kiệm điện năng lượng sử dụng.

Hữu ích cho bạn:  Các dòng máy in phun Qr Code trong ngành thực phẩm

Ở hệ thống cấp nước nhà cao tầng: Giúp động cơ cho việc bơm nước lên mái và đẩy xuống từng tầng nhà. Cũng như được điều áp cho các tầng bằng các thiết bị điều hòa – giảm áp để đảm bảo an toàn sử dụng thời gian dài.

Thiết bị biến tần cũng sử dụng trong hệ thống HVAC: tên gọi hệ thống này sẽ gồm động cơ bơm tuần hoàn và máy nén quạt. Ở chính động cơ này luôn cần tới sự điều khiển lưu lượng nên chúng ta cần có giải pháp điều khiển thích hợp giúp điều khiển động cơ được dễ dàng hơn khi vận hành, giúp điều khiển được áp lực và lưu lượng đúng với yêu cầu người dùng sử dụng. Giúp tối ưu được các hoạt động của động cơ sử dụng cũng như tiết kiệm được năng lượng điện hoạt động.

LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ NÀO CHO THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

MKT Group là đơn vị hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp cho các đơn vị lớn nhỏ tại Việt Nam. Với bộ phận R&D kinh nghiệm được tiếp xúc thực tế nhiều dự án lớn giúp dễ dàng tư vấn các doanh nghiệp giải pháp tự động hoá và các dòng máy in phun date, máy dò kim loại, máy in thùng,…

Để được tư vấn cũng như hỗ trợ giải pháp kết hợp biến tần với các dòng máy in phun date công nghiệp dò kim loại, doanh nghiệp có thể liên hệ qua hotline: 0901 826 689

MKT Group – Tìm hiểu biến tần là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0901826689