Tìm hiểu cảm biến Sensor là gì

Tên gọi sensor hay còn gọi là Cảm biến là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ các loại cảm biến như : đầu dò, công tắc hoặc một loại thiết bị cảm nhận ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động, áp suất,.. Khi có điều kiện sẽ phát ra tín hiệu được chuyển đổi thành các giá trị có thể đọc được trên màn hình hiển thị hoặc được truyền vào các bộ điều khiển tự động (PLC, PAC,..), tại bộ xử lý để đọc hoặc xử lý thêm các lệnh sau. Ngày nay thì việc dùng các loại sensor đang dần thay thế con người để tiết kiệm chi phí doanh nghiệp sản xuất. Bài viết này cùng tìm hiểu về cảm biến sensor là gì cũng như ứng dụng của nó.

ỨNG DỤNG CỦA SENSOR

Cũng tùy thuộc loại cảm biến sử dụng và môi trường hoạt động sẽ có cơ chế hoạt động phù hợp từng lĩnh vực:

tim-hieu-cam-bien-sensor-la-gi-1

 • Ngành công nghiệp và chế tạo,
 • Y tế,
 • Khí tượng thủy văn,
 • Đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ nước, đo độ ẩm không khí,…
Hữu ích cho bạn:  10 Lý do để khách hàng mua máy in phun date Hitachi

CÁC LOẠI CẢM BIẾN

Temperature sensor (cảm biến nhiệt độ)

Với chức năng chính là lắp thiết bị vào khu vực có nhiệt độ cần đo để nó báo liên tục tín hiệu nhiệt độ về. Khi đó người dùng biết được nhiệt độ đang ở mức cho phép hay đang tăng hoặc đang giảm mà đưa ra hướng xử lí.

Cảm biến này được Ứng dụng nhiều trong: Y tế, khí tượng thủy văn, đo nhiệt độ cơ thể người, nhiệt độ nước, đo độ ẩm không khí, nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch Công nghiệp và chế tạo được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Pressure sensor (cảm biến áp suất)

tim-hieu-cam-bien-sensor-la-gi-4

Một cảm biến điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện xuất ra. Cảm biến này thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất ứng dụng.

Ứng dụng:

 • Giúp đo áp suất nước , kiểm tra áp suất khí nén được, giúp đo áp suất thuỷ lực, áp suất gas và áp suất các chất lỏng khác…
 • Cảm biến đo trong hệ thống lò hơi và thường được đo trực tiếp trên lò hơi.
 • Ở trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước phù hợp.
 • Có ở trên các xe cẩu thường có các ben thuỷ lực.

Cảm biến đo mức (cảm biến báo mức)

tim-hieu-cam-bien-sensor-la-gi-3

Loại cảm biến đo mức liên tục: là các dòng cảm biến đo mức dạng liên tục cho phép chúng ta đo lường các mức vật chất tại bất kì thời điểm nào trong khoảng từ 0-100% giá trị khoảng đo được.

Hữu ích cho bạn:  Tầm quan trọng của in mã số và kiểm tra trong sản xuất thực phẩm và đồ uống

Được ứng dụng nhiều môi trường như chất rắn, lỏng hay chất có dạng bột, hạt, bột nhão hay thậm chí là cả axit, hóa chất độc hại,…

Loại cảm biến báo đầy, báo cạn: là các dòng cảm biến đo mức dạng báo đầy báo cạn thì thường có phạm vi ứng dụng hẹp hơn một chút so với các dòng đo mức liên tục như trên.

Được ứng dụng trong các loại vật liệu dạng hạt bột như hạt nhựa hay cà phê, than đá, xi măng, thức ăn gia súc, phân bón hóa học,…

Và các Loại cảm biến khác:

 • Loại cảm biến đo chênh áp suất
 • Loại cảm biến đo độ ẩm
 • Loại cảm biến lực ( Load cell sensor)
 • Loại cảm biến vị trí
 • Loại cảm biến âm thanh

VỚI NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SENSOR

tim-hieu-cam-bien-sensor-la-gi-2

Cũng như để lựa chọn được loại cảm biến công nghiệp phù hợp doanh nghiệp, khi lựa chọn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Có thể xác định được đặc tính của máy móc
 • Được ứng dụng trong sản xuất mặt hàng gì?
 • Đặt điểm môi trường làm việc
 • Đặt điểm yêu cầu độ tin cậy để làm việc

Ngay sau khi xác định được những yếu tố trên có thể dễ dàng chọn loại cảm biến phù hợp giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất.

VẬY SENSOR HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO TRONG THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

Ở trong lĩnh vực giải pháp công nghiệp thì luôn cần có bộ phận cảm biến nhận thông tin về sự thay đổi với độ nhạy và ổn định cao giúp định vị như in phun date lên đúng vị trí đúng thời điểm để chiết rót sản phẩm hay thời gian nào sẽ phóng nhãn lên sản phẩm mẫu cũng như cảm biến cảnh báo dị vật trong máy dò kim loại khi dò ,…

Hữu ích cho bạn:  Máy in date công nghiệp cho dây chuyền tự động hóa

LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ NÀO CHO THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

MKT Group là đơn vị cung cấp thiết bị máy in phun date cũng như các dòng máy như dò kim loại hơn 20 năm qua. Cung cấp và hỗ trợ nhiều nhà máy lớn nhỏ tại Việt Nam. Được đào tạo bởi chính các chuyên gia hãng giúp dễ dàng doanh nghiệp lựa chọn các cảm biến phù hợp máy móc vận hành trong công nghiệp.

Để được tư vấn cũng như hỗ trợ giải pháp kết hợp cảm biến với các dòng máy in máy dò kim loại, doanh nghiệp có thể liên hệ qua hotline: 0901 826 689

MKT Group – Tìm hiểu cảm biến sensor là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0901826689